Phosphocomplex – Ứng dụng Công nghệ Phytosome hiện đại tối ưu hiệu quả dược liệu bảo vệ gan hàng đầu

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công hợp chất Phosphocomplex từ dịch chiết Silymarine của Silybum marianum – Dược liệu số 1 bảo vệ gan, tăng hấp thu và hiệu quả gấp nhiều lần so với Silymarine thông thường. Phosphocomplex đang trở thành điểm sáng, bước đột phá về việc mang công nghệ hiện đại để nâng tầm giá trị các thảo dược truyền thống.

Silymarine là hoạt chất chính được chiết xuất từ cây Silybum marianum có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Đông Âu, được sử dụng hơn 2.000 năm trước từ thời La Mã trong việc bảo vệ gan, tăng cường phục hồi chức năng gan.

Cây kế sữa
Silybum marianum

Silybum marianum là thảo dược nằm trong top 10 danh sách thảo dược bán chạy nhất tại Mỹ từ năm 2010 đến nay, đứng hàng đầu thế giới trong các loại thảo dược tốt nhất cho gan. Silymarine chiết xuất từ Silybum marianum là một hỗn hợp 3 flavonoid bao gồm: silybin, silydianin, silychristin. Trong đó, silybin chiếm phần lớn từ 50 – 70% và cũng là hoạt chất có hoạt động sinh học mạnh nhất.

Tuy nhiên, các phân tử flavonoid này đều kém hấp thu do không tan được trong nước và dễ dàng bị phá hủy bởi dịch dạ dày. Điều này làm hạn chế hiệu quả bảo vệ gan của loại dược liệu quý này. Với hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ Phytosome kết hợp Silybin với Phosphatidylcholine dễ tan trong nước, dễ thấm qua màng tế bào. Đồng thời, phosphocomplex giúp bảo vệ hoạt chất khỏi sự tàn phá của dịch tiêu hóa, các enzyme và vi khuẩn đường ruột.  Phosphocomplex làm giảm thải trừ hoạt chất nên có tác dụng kéo dài hơn dạng thông thường.

Phosphocomplex có cấu trúc tương tự màng tế bào, tăng cường tác dụng hướng trúng đích điều trị tại gan, giúp giảm tác dụng phụ, giảm liều, tăng hấp thu và hiệu quả gấp nhiều lần so với Silymarine thông thường.

Các điểm mạnh chính của Phopshocomplex:

 • Hoạt chất có tính ổn định cao.
 • Tăng sinh khả dụng của hoạt chất so với hoạt chất chiết xuất thông thường (tăng hấp thu, giảm thải trừ).
 • Giảm liều dùng.
 • Thời gian hoạt động của hoạt chất được tăng lên.
 • Hoạt chất ổn định hơn trong dịch dạ dày và có khả năng chống lại sự phân hủy của các enzym, các vi khuẩn đường ruột.
 • Tăng cường tính thẩm thấu của các hoạt chất qua các màng sinh học.
 • Tăng khả năng hấp thụ đối với các hoạt chất không tan trong dầu.
 • Hướng các hoạt chất tới các mô đích hiệu quả hơn.
 • Tăng cường sinh sản năng lượng trong tế bào gan, tăng sản sinh glutathione (chất chống oxy hóa chủ yếu tại gan): tăng khả năng giải độc các chất có hại lên hơn 35%.
 • Phosphatidylcholine có tác dụng giúp khôi phục và tái tạo màng tế bào.

Khoa học chứng minh Phosphocomplex có tác dụng:

Nghiên cứu đánh giá sinh khả dụng và hiệu quả lâm sàng của hợp chất phytosome trong cây kế sữa: silybin phosphatidylcholine complex.
Nghiên cứu đánh giá sinh khả dụng và hiệu quả lâm sàng của hợp chất phytosome trong cây kế sữa: silybin phosphatidylcholine complex.
 • Hỗ trợ tăng cường hấp thu so với Silymarine thông thường: Sử dụng Phosphocomplex giúp tăng cường độ ổn định nồng độ hoạt chất trong máu, giảm liều sử dụng so với Silymarine thông thường⁽¹⁾.

 • Hỗ trợ chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan: giảm mức peroxid hóa lipid trong gan, phục hồi nồng độ GSH, giảm lượng mỡ trong gan⁽²⁾. Silybin được xem là chất ức chế mạnh b-glucuronidase, chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ gan khỏi các gốc tự do⁽³⁾.
 • Hỗ trợ tăng hiệu quả chống viêm tại gan: Phosphocomplex hạn chế hình thành chất gây viêm gan như Leukotriene, Inteleukin, TNF – alpha, TNF – beta,… giúp cải thiện tình trạng gây viêm gan, xơ gan, giúp hạ men gan và phục hồi tế bào gan hiệu quả.⁽⁴⁾
 • Hỗ trợ hạ men gan.⁽⁵⁾

Trong mô hình nghiên cứu độc tính mạn, việc sử dụng silymarin làm giảm mức AST và GGT huyết thành, cải thiện tình trạng oxy hóa do ethanol tạo ra ở gan, hạn chế sự tăng lipid do ethanol, từ đó chứng minh tác dụng của silybin bảo vệ gan chống lại độc tố.

Các nghiên cứu invitro cũng chỉ ra rằng Phosphocomplex loại bỏ các gốc hydroxyl và hydroxyethyl do ethanol, ức chế sự hình thành CYP2E1, quá trình tăng sinh tế bào ung thư. Phosphocomplex có hỗ trợ điều trị u gan thông qua quá trình điều hòa chu trình tế bào, kích hoạt quá trình apoptosis gây độc tế bào, hoạt động chống angiogenic và ngăn ngừa di căn. Ngoài ra, Phosphocomplex được chứng minh hỗ trợ giảm độc tính hóa trị, xạ trị…⁽⁶⁾

(1) Nghiên cứu tại Ý.     (2) Nghiên cứu tại Ấn Độ, năm 2015.     (3) Nghiên cứu tại Đức năm 2007.

(4) Nghiên cứu tại Khoa Y học phân tử, Naples, Ý, năm 2016.    (5) Đại học California,  Berkeley, năm 2005.     

(6) Nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư, Đại học Colorado, năm 1999

Đọc thêm:

Những đề tài nghiên cứu được cả Mỹ và Đài Loan cấp bằng sáng chế.

Hướng đi mới cho liệu pháp bảo vệ lá gan người Việt.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

( miễn phí )

Đi khám nhiều nơi và sử dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả? Để lại thông tin, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp tối ưu

Thông báo

x
Chuyên gia Trịnh Thị Ngọc
Phó chủ tịch Hội Gan mật
Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN GIẢI PHÁP CHO BỆNH LÝ GAN GẶP PHẢI

Hãy để lại đầy đủ thông tin dưới đây, các dược sĩ chuyên môn sẽ trực tiếp gọi điện hỗ trợ và giải đáp.
CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG TIN TUYỆT ĐỐI

CHUYÊN GIA TƯ VẤN

Đi khám nhiều nơi và sử dụng nhiều phương pháp nhưng vẫn chưa hiệu quả? Để lại thông tin, chuyên gia sẽ tư vấn giải pháp tối ưu

Thông báo

x
Chuyên gia Trịnh Thị Ngọc
Phó chủ tịch Hội Gan mật
Việt Nam - Cố vấn chuyên môn